Khám và điều trị Rụng tóc

Bạn đang bị rụng tóc? Bạn thấy mất tự tin vì mái tóc ngày càng thưa để lộ ra đầu, thậm chí gây hói? Bạn muốn tìm một cơ sở uy tín để được tư vấn và điều trị sớm nhất? Hãy đến ngay Phòng khám Da liễu 274 Phan Bá Vành – Tp Thái Bình để được thăm khám, tìm nguyên nhân và phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn!

1. Cách xác định nguyên nhân rụng tóc?

Rụng tóc bao gồm: rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý. Rụng tóc nói chung do các nguyên nhân: Do tác động bên ngoài (yếu tố môi trường, bệnh lý như nấm, vi khuẩn gây viêm nang tóc), rụng tóc bệnh lý và yếu tố bên trong cơ thể (phụ nữ mang thai, sau sinh nở, mãn kinh, mắc bệnh sốt rét, thương hàn, sốt xuất huyết, giang mai), rụng tóc do di truyền, tác động tâm lý, chăm sóc tóc không đúng cách (uốn tóc, nhuộm tóc quá nhiều, sử dụng các mỹ phẩm chăm sóc tóc không đúng).

Việc xác định nguyên nhân gây rụng tóc sẽ dựa vào thăm khám lâm sàng của bác sỹ da liễu. Kết hợp với khai thác bệnh sử của khách hàng. Một số xét nghiệm cần thiết có thể được đặt ra như test kéo tóc, xét nghiệm máu, soi tươi tìm nấm…tùy vào từng trường hợp.

1.1 Rụng tóc sinh lý

Rụng tóc sinh lý được định nghĩa là tóc rụng theo vòng đời. Tóc mọc lên sau đó phát triển dài ra rồi theo thời gian sẽ già yếu và rụng đi. Sau khi tóc rụng đi thì lớp tóc mới được sinh ra để thay thế cho lớp tóc cũ.

Mỗi ngày, một cọng tóc sẽ dài thêm 0.35mm, tức là khoảng 1cm/1 tháng. Trung bình mỗi ngày có 30-100 sợi tóc sẽ bị rụng đi. Và cũng có khoảng chừng đó tóc được mọc thêm. Do đó, chẳng có gì đáng lo ngại nếu bạn thấy tóc rụng vài chục sợi mỗi ngày. Bởi đó chính là rụng tóc sinh lý thông thường, sẽ có khoảng 100 sợi tóc được mọc lên mỗi ngày.

Mỗi sợi tóc sẽ có chu kỳ sống từ 2-6 năm (thời gian tóc mọc ở nữ thường kéo dài hơn ở nam). Tại một thời điểm, trên một mái tóc có đến 85-95% tóc đang ở giai đoạn mọc (anagen). 1-2% ở giai đoạn ngưng (catagen). 5-10% tóc ở giai đoạn nghỉ, chờ rụng (telogen). Vì quá trình mọc và rụng tóc diễn ra đồng thời nên trong trường hợp sinh lý bình thường, lượng tóc hầu như không thay đổi.

1.2. Rụng tóc bệnh lý

Khi bạn cảm thấy số lượng tóc rụng nhiều bất thường thì cần theo dõi để xem có rơi vào các trường hợp rụng tóc bệnh lý sau hay không:

 • Tóc rụng quá 100 sợi/ngày, rụng tóc không rõ nguyên nhân và rụng liên tục trong thời gian dài. Dấu hiệu dễ nhận biết là mỗi khi gội đầu hoặc chải đầu thì tóc rụng từng nhúm một. Hoặc khi tóc khô, bạn đưa tay vuốt tóc thì tóc cũng rụng nhiều và vướng vào các kẽ tay.
 • Tóc rụng nhưng không mọc lại. Bằng chứng rõ nhất là tóc bạn ngày càng mỏng và ít đi.
 • Tóc rụng tập trung thành từng mảng. Tóc chỉ rụng ở một vị trí nhất định và cũng rất ít khi mọc lại.
 • Tóc con mọc lên rất yếu và mảnh.
 • Tóc rụng kèm theo da dầu bị bong tróc, ngứa ngáy hoặc có nhiều vết hồng ban. Đây có thể là tình trạng rụng tóc do nấm da đầu hoặc bệnh lý da khác.

Bệnh rụng tóc có nguyên nhân từ sự suy yếu của tế bào mầm tóc. Trong đó, các yếu tố tác động khiến tế bào mầm tóc suy yếu thường bắt nguồn từ sự rối loạn thần kinh nội tiết (khác nhau ở nam và nữ), di truyền, stress, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, viêm nhiễm… Khi tế bào mầm tóc suy yếu, tóc không thể hoạt động đúng chu trình dẫn đến tóc dễ rụng, mọc chậm và sợi tóc mảnh hơn bình thường.

Do đó, để phòng ngừa bệnh rụng tóc từ gốc và toàn diện, cần tìm ra giải pháp để bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển bằng các dưỡng chất chuyên biệt riêng cho nam và cho nữ.

 2. Các phương pháp hỗ trợ điều trị rụng tóc tại Thái Bình

Nếu rụng tóc sinh lý, tóc có thể tự mọc lại. Việc điều trị giúp tóc mọc lại nhanh hơn, khỏe hơn, dài hơn. Đôi khi, điều trị là cần thiết để ngăn ngừa rụng tóc thêm.

Một kế hoạch điều trị rụng tóc có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

2.1 Điều trị rụng tóc tại nhà

Điều trị tại nhà mang lại sự thuận tiện và bạn có thể mua nhiều loại thuốc mà không cần toa bác sĩ. 

Minoxidil

Bôi thuốc lên da đầu theo chỉ dẫn, một hoặc hai lần một ngày.

Khi được sử dụng theo chỉ dẫn, minoxidil có thể:

 • Kích thích mọc tóc
 • Ngăn ngừa rụng tóc thêm

Minoxidil có xu hướng hiệu quả hơn khi được sử dụng cùng với một phương pháp điều trị rụng tóc khác. Nhiều người tái phát rụng tóc khi sử dụng minoxidil. Nhưng phải mất 3 đến 6 tháng để đánh giá kết quả.

Nếu bạn thấy tóc mọc lại, bạn sẽ cần tiếp tục sử dụng nó mỗi ngày. Nhiều trường hợp khi bạn ngưng sử dụng, tóc sẽ tiếp tục rụng trở lại.

Laser sử dụng tại nhà 

Bạn có thể mua mũ và lược laser để điều trị rụng tóc tại nhà. Có một vài nghiên cứu về các thiết bị này, kết quả rất hứa hẹn.

Trong một nghiên cứu, hơn 200 đàn ông và phụ nữ bị rụng tóc di truyền đã được cung cấp một chiếc lược chải tóc bằng laser hoặc một thiết bị giả. Các bệnh nhân đã sử dụng thiết bị 3 lần mỗi tuần trong 26 tuần.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số bệnh nhân sử dụng lược laser thấy mái tóc dày và đầy đặn hơn so với sử dụng thiết bị giả mạo

Điều quan trọng là không phải tất cả những người sử dụng laser đều  mọc lại tóc.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra đối tượng nên sử dụng laser và liệu các thiết bị này có gây ra tác dụng phụ lâu dài hay không.

Microneedling (Lăn kim)

Một thiết bị chứa hàng trăm kim nhỏ. Trong một nghiên cứu, những người đàn ông trong độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi bị rụng tóc di truyền nhẹ hoặc trung bình được điều trị bằng một trong hai cách sau:

 • 5% minoxidil hai lần một ngày
 • 5% minoxidil hai lần một ngày và lăn kim hàng tuần

Sau 12 tuần điều trị, các bệnh nhân được điều trị bằng minoxidil và lăn kim đã mọc tóc nhiều hơn đáng kể.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sử dụng lăn kim cùng với một phương pháp điều trị khác, ví dụ huyết tương giàu tiểu cầu hoặc corticosteroid bôi, giúp cải thiện sự phát triển của tóc.

Mặc dù bạn có thể mua một thiết bị lăn kim mà không cần toa bác sĩ nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn thiết bị phù hợp và chỉ định sử dụng đúng.

Lăn kim điều trị rụng tóc thường có kim dài hơn so với lăn kim điều trị da.

2.2 Điều trị ở cơ sở chuyên khoa da liễu tại Thái Bình

Nếu các phương pháp điều trị tại nhà không cải thiện được tình trạng rụng tóc của bạn, thì việc tới cơ sở chuyên khoa da liễu để gặp bác sỹ da liễu can thiệp sớm là vô cùng cần thiết.

Tiêm corticosteroid

Để giúp tóc mọc lại, bác sĩ tiêm thuốc này vào vùng hói (hoặc vùng thưa tóc). Tiêm mỗi 4 đến 8 tuần khi cần thiết

Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân rụng tóc từng vùng. Trong một nghiên cứu trên 127 bệnh nhân bị rụng tóc loang lổ, hơn 80% bệnh nhân đã mọc lại trên 50% số tóc trong vòng 12 tuần.

Cấy tóc 

Nếu bạn có một vùng tóc thưa hoặc hói do bệnh hói đầu nam (hoặc nữ), bác sĩ có thể đề cập lựa chọn cấy ghép tóc. Đây là giải pháp hiệu quả và lâu dài.

Liệu pháp laser 

Còn gọi là liệu pháp laser mức độ thấp, một vài nghiên cứu cho thấy điều này có thể hỗ trợ cho một số trường hợp:

 • Rụng tóc di truyền
 • Rụng tóc từng vùng
 • Rụng tóc do hóa trị
 • Kích thích lành thương và mọc tóc sau khi cấy tóc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng liệu pháp laser là an toàn và không đau nhưng cần nhiều đợt điều trị. Để thấy tóc tăng trưởng, bạn có thể cần thực hiện hàng tuần, kéo dài trong nhiều tháng.

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) 

Các nghiên cứu cho thấy đây có thể là một phương pháp điều trị rụng tóc an toàn và hiệu quả. Bác sĩ sẽ lấy một lượng máu nhỏ, đặt ống máu vào máy và tách nó thành nhiều phần. Sau đó sẽ tiêm phần huyết tương chứa nhiều tiểu cầu vào vùng bị rụng tóc.

Finasteride (Propecia®) 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt loại thuốc này để điều trị rụng tóc kiểu nam. Khi dùng theo chỉ dẫn, finasteride có thể:

 • Làm chậm rụng tóc
 • Kích thích mọc tóc mới

Finasteride: Uống thuốc mỗi ngày 1 viên vào cùng thời điểm mang lại kết quả tốt hơn.

Giống như các phương pháp điều trị rụng tóc khác, thuốc cần thời gian để mang lại kết quả. Nó thường mất khoảng 4 tháng để nhận thấy cải thiện.

Finasteride có hiệu quả hơn nếu bạn dùng sớm ở giai đoạn rụng tóc lần đầu tiên. Bác sĩ có thể kê finasteride cho phụ nữ bị rụng tóc di truyền và không thể mang thai.

Bạn sẽ uống duy trì finasteride để giữ kết quả. Khi bạn dừng lại, tóc sẽ bắt đầu rụng một lần nữa. Đáng lưu ý là việc dùng kéo dài thuốc có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh lý nam giới.

dieu_tri_rung_toc_1

Spironolactone 

Đối với những phụ nữ bị rụng tóc kiểu nữ, thuốc này có thể là một lựa chọn. Nó có thể:

 • Ngừng rụng tóc thêm
 • Tăng độ dày cho tóc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng spironolactone có hiệu quả cho khoảng 40% những phụ nữ bị rụng tóc kiểu nữ. Trong một nghiên cứu trên 166 phụ nữ dùng spironolactone, 42% cho biết họ có sự cải thiện nhẹ và 31% cho biết tóc dày lên.

Điều quan trọng là bạn không được mang thai trong khi dùng spironolactone. Thuốc này có thể gây dị tật bẩm sinh. Để tránh mang thai, bác sĩ da liễu cũng sẽ kê toa thuốc tránh thai nếu bạn có thể mang thai.

Các loại thuốc khác : Nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc viêm đau, bác sĩ da liễu có thể kê toa thuốc để điều trị.

Ví dụ, nếu bạn bị rụng tóc xơ hóa phía trước (frontal fibrosing alopecia -FFA) gây viêm, đau. Bác sĩ sẽ kê kháng sinh và thuốc chống sốt rét. Bệnh nấm da đầu cần dùng thuốc chống nấm.

Vitamin, khoáng chất và các chất bổ sung khác

Nếu viêc thăm khám cho thấy bạn thiếu biotin, sắt hoặc kẽm, bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung. Nếu protein của bạn thấp, bác sĩ sẽ cho bạn biết làm thế nào để tăng lượng ăn vào.

Bạn chỉ nên dùng biotin, sắt hoặc kẽm khi xét nghiệm máu cho thấy bạn bị thiếu chất. Nếu mức độ của bạn là bình thường, dùng quá liều các sản phẩm này có thể có hại. Ví dụ, nếu bạn dùng quá nhiều sắt, bạn có thể bị ngộ độc sắt. Dấu hiệu ban đầu của điều này bao gồm đau dạ dày và nôn mửa.

Tóc giả và kem che khuyết điểm

Nếu bạn không đáp ứng với các phương pháp trên hoặc không có đủ kinh phí để theo đuổi quá trình điều trị lâu dài, bạn có thể sử dụng một bộ tóc giả hoặc kem che khuyết điểm.

Mặc dù những thứ này không thể làm chậm rụng tóc hoặc giúp bạn mọc lại tóc, nhưng chúng có thể giúp bạn tự tin hơn. Một ưu điểm khác là tóc giả hoặc kem che khuyết điểm mang lại kết quả ngay lập tức.

Những lưu ý khi điều trị rụng tóc tại Thái Bình

Với chẩn đoán và điều trị chính xác, nhiều người bị rụng tóc có thể thấy tóc mọc lại. Bạn càng điều trị sớm, càng có nhiều khả năng phục hồi.

Điều quan trọng, bạn phải hiểu rằng:

 • Không phải mọi loại rụng tóc đều có thể điều trị được, nhưng bác sĩ da liễu có thể ngăn tóc rụng  thêm.
 • Có thể mất vài tháng bạn mới thấy được kết quả điều trị, do đó bạn phải rất kiên trì.
 • Không điều trị giống nhau cho tất cả mọi người, tùy mức độ đáp ứng của từng người mà lựa chọn điều trị phù hợp
 • Đôi khi, rụng tóc là khó trị và đòi hỏi phải thử nhiều phương pháp khác nhau mới tìm ra phương pháp hiệu quả nhất.

Tại sao nên điều trị rụng tóc tại Phòng khám Da liễu 274 Phan Bá Vành – TP Thái Bình

Phòng khám với đội ngũ Thạc sỹ, y bác sỹ Da liễu kinh nghiệm nhiều năm, được đào tạo bài bản, được cấp chứng chỉ hành nghề của Bộ Y Tế và giấy phép hoạt động của Sở Y tế Thái Bình. Các thạc sỹ bác sỹ đã và đang công tác tại trường Đại học Y Thái Bình. Trong suốt thời gian qua, chúng tôi đã khám, tư vấn và điều trị hàng trăm ca rụng tóc cho kết quả tốt, đạt được sự hài lòng của bệnh nhân và khách hàng.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Phòng khám Da liễu thẩm mỹ số 274 Phan Bá Vành – P. Quang Trung – TP Thái Bình

Thới gian làm việc: 7h00-18h30 các ngày trong tuần (kể cả thứ 7, Chủ nhật. Với ngày nghỉ Lễ vui lòng đặt lịch trước).

Ths.BS Nguyễn Văn Khái, SĐT: 0868.223.887

Ths.BS Nguyễn Thị Tài Linh, SĐT/Zalo: 0379.866.613

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *